Jiufen old street | ตลาดกลางคืนสุดอาร์ตของไต้หวัน

หากพูดถึงตลาดกลางคืนที่สวยสุดในโลก… ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น / 九份老街 (Jiufen Old Street) ของประเทศไต้หวัน / 台湾 (Taiwan) คือหนึ่งในนั้น!! …กาลเวลาที่หมุนผ่าน ได้เปลี่ยนชุมชนเหมืองในอดีต ให้กลายเป็นชุมชนเล็กๆ บนเชิงเขาริมทะเลทางตอนเหนือของไต้หวัน และด้วยทำเลที่ตั้ง มนต์เสน่ห์ท้ากาลเวลา พร้อมกับบรรยากาศชิลล์ๆ ของชุมชนแห่งนี้ จึงไม่แปลกอะไรที่จะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า “ตลาด” ต้องคู่กับ ”ของกิน” ตุนพลังให้แน่นๆ เพราะคืนนี้อยู่กันอีกยาวววว ไข่ต้มชา (Taiwanese Tea Egg) อาหารพื้นเมือง ที่วางขายอยู่ทั่วตลาด เป็นสิ่งแรกที่ควรต้องลอง!! ส่วนตัว ยังไม่มีอะไรชนะพะโล้ค้างคืนของบ้านเราได้นะ ถถถ เมนูต่อไป… วุ้นเส้นแห้ง ราดด้วยซอสสูตรพิเศษแบบชุ่มๆ ซดคู่กับน้ำซุปลูกชิ้นแคะร้อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศ 22องศา เป็นอะไรที่เดอะเบสสุด! และลูกชิ้นของที่นี้มันคือไม่แป้ง! เมนูโบราณอย่าง กุยช่ายทอดไส้หมูแดง (Red Vinasse Taiwanese Meatballs) ถือเป็นอีกสิ่งที่ต้องลอง… ถึงแม้ว่าสี และหน้าตาของมัน อาจจะทำให้ใครหลายคนมีลังเลก็ตาม…

Details

ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น… ภาพวาดในจินตนาการที่มีอยู่จริง

ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น / 九份老街 (Jiufen Old Street) ถนนสายวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของประเทศไต้หวัน / 台湾 (Taiwan) ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นตลาดโบราณ ให้นักท่องท่องเที่ยวได้มานั่งจิบชายามบ่าย และเดินช้อปปิ้ง ชมแสงไฟสวยๆ ในยามค่ำคืน …ด้วยทำเลที่ตั้งบนเนินเขา จึงทำให้ตลาดโบราณแห่งนี้ มีมนต์เสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร!! ถึงขนาด Studio Ghibli ผู้ผลิตการ์ตูนยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ยังเลือกโลเคชั่นนี้เป็นไอเดียใส่ไว้ในเรื่อง Spirited Away อีกด้วย เริ่มต้นด้วยของกิน!! เพราะการมาเที่ยวต่างประเทศทุกครั้ง อาหารคืออีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเปิดใจลอง… แล้วมาเที่ยวตลาดโบราณแบบนี้ ยิ่งต้องห้ามพลาด หมูหวานนุ่มๆ มันละลายยย กินกับข้าวสวยร้อนๆ กับหน้าตาที่คุ้นเคย ลูกชิ้นลอยน้ำ ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำซุปเข้มข้นยันไส้!! ปิดท้ายด้วย! บะหมี่เส้นแบนทำมือ ราดด้วยซอสหมูหวาน อิ่มท้อง พร้อมลุยต่อ!! อุโมงค์เหมืองเก่า (Old Mine Tunnel) เส้นทางขนทองในอดีต ได้กลายเป็นทางลับ ซ่อนตัวอยู่ใจกลางตลาดจิ่วเฟิ่น ที่นอกจากชาวบ้านแถวนั้นจะใช้สัญจรกันจริงๆ แล้ว… ณ ปลายทางของอุโมงค์ ยังมีอะไรดีๆ…

Details

Chiang Kai-shek Memorial Hall กับบทสรุปประวัติศาสตร์ของไต้หวัน

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ เจียง ไคเช็ก / 中正紀念堂 (National Chiang Kai-shek Memorial Hall) สถาปัตยกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางไทเป (Taipei) ประเทศไต้หวัน (Taiwan) ที่นอกจากจะเป็น Landmark ของเหล่านักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมีความหมายต่อประชาชนชาวไต้หวัน บนความรู้สึกที่หลากหลายอีกด้วย หากเราย้อนไปในอดีตเมื่อ 72ปีที่แล้ว (ค.ศ.1949) ณ จีนแผ่นดินใหญ่… เหมาเจ๋อตง (Mao Zedong) หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีน (Communist Party of China) ได้ประกาศสถาปนา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน / 中华人民共和国 (The People’s Republic of China) ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน …เหตุการณ์สำคัญในครั้งนั้น! ส่งผลให้ เจียง ไคเช็ก (Chiang Kai-shek) และสมาชิกพรรคก๊กมินตั๋ง (Kuomintang) ต้องลี้ภัยไปเกาะไต้หวัน พร้อมกับชาวจีนที่ทยอยอพยพตามไปอีกนับล้านคน ตัดภาพมาที่เกาะไต้หวัน……

Details

เที่ยวหลวงพระบาง… จัดเต็ม!! 17 ที่เที่ยว / 4 สไตล์แบบไม่ซ้ำใคร

เชื่อว่ามีเพื่อนๆ หลายคน รู้จักกับหลวงพระบาง(Luang Prabang) เมืองมรดกโลกเก่าแก่ของประเทศลาว(Laos) กันมาบ้างแล้ว… แต่สำหรับทริปนี้! ผมขอพาไปเที่ยวตามแบบฉบับ #เถลไถล ผ่าน 4 สไตล์  17 สถานที่ท่องเที่ยวหลวงพระบาง!! เข้าป่า หาหมี มีน้ำตก ชมเมืองเก่า เข้าวัดวา ย้ำราตรี อ้วนพี!สตรีทฟู้ด อาหารแปลก แดกกระจาย เข้าป่า หาหมี มีน้ำตก | S1 หลวงพระบาง เมืองขนาดกลางที่ถูกโอมล้อมไปด้วยภูเขา และสายน้ำ… จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอยู่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “น้ำตก” ที่งดงามไม่เป็นรองใคร 1. น้ำตกตาดแส้ (Tat Sae Waterfall) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน เล่นน้ำ หรือนั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมกับฟังเสียงน้ำตกกันแบบเพลินๆ ซึ่งบริเวณด้านในยังมีกิจกรรมอย่าง นั่งช้างชมวิว ลุยน้ำตก และซิปไลน์ (Zipline) ให้เพื่อนๆ สาย Adventure ได้มาสนุกกันอีกด้วย แต่!!…

Details

SUP Glow Night Tour | ล่าแพลงก์ตอน ลอดถ้ำ ชมทะเลเรืองแสง ไร่เลย์

SUP Glow Night Tour ทัวร์บอร์ดเรืองแสง กิจกรรมทางน้ำยามค่ำคืนรูปแบบใหม่ ด้วยการพายบอร์ด (Paddle Board) ไปตามมหาสมุทร ล่าแพลงก์ตอน ลอดถ้ำ และชมความงดงามของท้องทะเลยามค่ำคืน **SUP ย่อมาจาก Stand Up Paddle-boarding ซึ่งไอเจ้ากิจกรรมนี้ ปกติจะอยู่ตามแม่น้ำ อ่าว หรือชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวดังๆ ของต่างประเทศ แต่ใครจะไปรู้!!  ว่าตอนนี้ทะเลอันดามันไทย ก็มีเจ้า SUP Glow ให้เพื่อนๆ ได้ไปมันส์กันแล้ว…  วันนี้#เถลไถล ขอพาไปเปิดแมพที่!! ไร่เลย์ (Railay) จ.กระบี่ (Krabi) เพื่อชมความงดงามของท้องทะเลยามค่ำคืน ด้วยPaddle Board คู่ใจไฟกระพริบ ถถถ 17:45 คือเวลานัดหมาย เช็คชื่อ และเลือกพาหนะคู่กาย… มี 2 Choices ให้เลือกระหว่าง  คายัคใส (Clear Kayak)  or  บอร์ดยืนพาย (Paddle…

Details

ไฟน์ไดนิ่งบ้านนา… วิถีดิลิเชิส’ by Chef Ao | Delicious Restaurant

ดิลิเชิส’ ร้านอาหารสไตล์เชฟส์เทเบิล (Chef’s Table) หนึ่งเดียวใน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี (Ubon Ratchathani) เป็นร้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนนทางไปหาดสลึง (แถวสามพันโบก) …เพื่อนๆ ที่ติดตามเถลไถล จะทราบดีว่าผมไม่ค่อยรีวิวร้านอาหารสักเท่าไหร่!? แต่ครั้งนี้ยอมใจเชฟส์… ต้องอินดี้ขนาดไหน เสิร์ฟไฟน์ไดนิ่ง (Fine Dining) บนโลเคชั่นแบบนี้ เริ่ม!! ไม่ต้องมีพิธีไรมาก… จานแรกขอหนักๆ ก่อนเลยครับเชฟส์  ผมหิว!! 5555  …ก่อนเสิร์ฟ Final stage ด้วยการรมควัน (Smoke) ต้นโรสแมรี่ (Rosemary) สายกริลอย่างเราก็ยิ้มหวานสิครัช ซึ่งเสิร์ฟแรกของเราจานนี้คือ…  สเต็กสันในหมู-ซูวี (Sous Vide Pork Tenderloin) เปิดมาได้อย่างหนักหน่วง!! องค์ประกอบดีย์! หมูที่ผ่านการซูวีมามาอย่างดีย์!! นุ่มม๊ากกก+ เสิร์ฟสอง ปลาทูคั่วพริกกรอบ จัดจานมาแบบแนวๆ แยกร่างปลาทูมาได้อย่างสวยงาม… จะเอามาต่อเล่นเหมือนหุ่นกันดั้มก็เกรงใจเชฟส์ ^_^  ในเรื่องของรสชาตินั้น แปลกใหม่ดี… ถ้าเพิ่มความJuicy กว่านี้อีกนิส…

Details

หาดหงส์ อุบลฯ | อากาศร๊อนนน~~ ต้องพาน้องไปนอนทะเล… ทะเลทราย

หาดหงส์ (Had Hong) หรือทะเลทรายแดนอีสาน… เนินทรายเล็กๆ ที่แทรกตัวอยู่ระหว่างแก่งหินกลางแม่น้ำโขงของ จ.อุบลราชธานี (Ubon Ratchathani)  “เรือ” คือเส้นทางเดียว ที่จะพาเรามาสู่เนินทรายแห่งนี้ได้… นอกจากเพื่อนๆ จะได้สัมผัสบรรยากาศทะเลทรายเมืองไทยแล้ว เรายังจะได้เที่ยวอีก 2จุดด้วยกัน ลานหินสี ผาศิลาเลข   หาดหงส์ (Had Hong) เนินทรายธรรมชาติ ที่มีความสูงชันระดับ 75องศา++ เป็นสิ่งที่หาชมได้ยากสำหรับประเทศไทย   …จึงไม่แปลกอะไร หากภาพที่ได้ ดูแปลกตาไม่ซ้ำใคร!   โดยเฉพาะในยามเย็น… ที่แสงสีส้มของตะวัน คล้อยต่ำลงมาเป็นแบคกราวน์ ยิ่งเพิ่มความเวอร์วังอลังการเข้าไปอี๊กกก!!   ถึงเนินทรายจะมีขนาดไม่ใหญ่เหมือนกับมุยเน่ (Muine) หรือดูไบ (Dubai) …แต่พลิ้วคลื่นของทราย ที่เกิดจากสายลมริมฝั่งโขง งดงามไม่แพ้ใคร (ต้องถ่ายจากโดรน)   ได้ภาพถูกใจแล้ว ไปกันต่อจ้าาา!! (บางทีท่าก็ยากไปหน่อยยย~~~)   ลานหินสี หรือทุ่งหินเลื่อม มนต์เสน่ห์ทางธรณีวิทยากลางแม่น้ำโขง…   หินที่มันวาว แฝงไปด้วยสีส้ม สีน้ำตาล……

Details

เที่ยวสามพันโบก หน้าร้อน… ล่า 2ตะวัน!! แบบโหดๆ เช้าจรดเย็น

สามพันโบก (Sam Phan Bok) แก่งหินพันปีกลางแม่น้ำโขงของ จ.อุบลราชธานี (Ubon Ratchathani) ที่เผยความงดงามอลังการ ในทุกๆ หน้าร้อนของทุกปี ที่เที่ยวแห่งนี้เพื่อนๆ สายเที่ยวคงรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว… ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเที่ยวกันช่วงปลายฤดูหนาว ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น …สามพันโบก หน้าร้อนเป็นยังไง? เพียงหนึ่งความคิดสั้นๆ ได้กลายเป็นทริปล่า 2ตะวัน แบบเช้า ยันเย็นกับที่เที่ยวสุดฮ็อตแดนอีสานแห่งนี้! เช้าวันใหม่ ณ สามพันโบก …เมิงมาเช้าไปป๊าวววววว ถถถ ไม่นานนนน(s)……. พระอาทิตย์ก็โผล่พ้นเมฆมาทักทาย หายเมาขี้ตาทันที!! เพราะวิวตรงหน้าคือดีย์… ลมพัดอ่อนๆ ฝูงนกที่บินออกหากิน กับวิวพระอาทิตย์ขึ้น 2ดวง,,, เป็นบรรยากาศที่ทำให้คนเมืองอย่างเรามีความสุขอย่างบอกไม่ถูก พวกเราดื่มด่ำบรรยากาศ และถ่ายรูปกันอย่างสนุก… ราวกับสามพันโบกมีแค่เพียงเรา!! เพราะนักท่องเที่ยวน้อยมากกก (แอบไปทะเลกันหมดแน่ๆ จ้าาาา~~) แสงแดดยามเช้าเริ่มร้อนแรงขึ้น! สาดแสงกระทบกับแก่งหินน้อยใหญ่… มนต์เสน่ห์ที่ซ่อนเร้นค่อยๆ ถูกเปิดเผย!! ซึ่งภาพที่ได้หลังจากนี้ ขออุทานสั้นๆ… สามพันโบก!! โหดสรัดดดด!! การมาเยือนในครั้งนี้ เราไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ภาพ หรือบรรยากาศที่เหมือนถ่ายจากต่างประเทศขนาดนี้… ลึกๆ ก็แอบยิ้มในใจ…

Details

เที่ยวถ้ำนาคา แบบสายบู้ ไม่มีมูผสม!! | ภูลังกา จ.บึงกาฬ EP.1

ถ้ำนาคา (Naka Cave) ช่องเขาเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา (Phu Langka National Park) จ.บึงกาฬ… ท่ามกลางผืนป่าที่ยังไม่ถูกสำรวจแบบจริงจัง จึงทำให้ภูเขาลูกนี้ซ่อนสิ่งอัศจรรย์จากธรรมชาติไว้มากมาย โดย EP แรกนี้!! ผมจะพาเพื่อนๆ ไปชมถ้ำที่มีลวดลายคล้ายเกร็ดงู หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าถ้ำนาคา สมบัติอันล้ำค่าทางด้านธรณีวิทยา (Geology) ของไทย ทางเดินเล็กๆ ที่แทรกตัวอยู่ระหว่างช่องเขา ผนังที่ถูกปกคลุมไปด้วยมอส และพรรณไม้ป่าอันเขียวขจี… คือประตูสู่ถ้ำนาคา อลังการ งดงามไม่ซ้ำใคร!! เดินเท้าต่อมาอีกไม่เท่าไหร่ เพื่อนๆ ก็จะพบหินที่มีลักษณะคล้ายลำตัวของงู หรือลำตัวพญานาคตามที่ชาวบ้านได้เรียกกัน… ซึ่งจุดนี้เองที่สร้างความฮือฮา ดึงดูดให้กับนักท่องเที่ยวอยากมาชมความงดงามด้วยตาตัวเองดูสักครั้ง (ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) Mission complete!! ได้รูปเท่ๆ สมใจ ^_^ เดินสำรวจถ้ำต่อได้!! เดินมุดลำตัวพญานาคไปทางซ้าย… โถงถ้ำที่มีความลึกลับ ด้วยแสงเงาที่สาดส่องผ่านซอกหินน้อยใหญ่ โครงสร้างของถ้ำ และชั้นหินลักษณะแปลกตา สร้างความว้าว!! ให้สายอินดี้อย่างผมได้ไม่น้อย ภายในโถงถ้ำ มีพระพุทธรูปปางนาคปรก ขนาดหน้าตัก 19นิ้ว 9เศียร ที่ถูกอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานเมื่อวันที่ 29…

Details

ไร่กลิ่นเกสร เชียงใหม่ | สวนดอกไม้เปิดใหม่!! ใสกิ๊ง… ณ แม่ริม

ไร่กลิ่นเกสร หรือทุ่งดอกมาร์กาเร็ต (Margaret Flower) สวนดอกไม้เปิดใหม่ใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดปัง!! ของเชียงใหม่ ภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน ทางเดินไม้ไผ่ ถูกแทรกอยู่ตามแปลงดอกไม้ที่เบ่งบาน… รูปที่ออกมาจึงไม่แปลกใจ ทำไมสาวเชียงใหม่ และสายเที่ยวอย่างเราถึงต้องมา!! 3 สี!? ใช่แล้วครับ…  ไร่กลิ่นเกสรแห่งนี้ ปลูกดอกมาร์กาเร็ต (Margaret Flower) ถึง 3สี ชมพู ม่วง และขาว ซึ่งจะถูกแบ่งเป็นโซนๆ ไว้ แต่ถ้าอยากได้รูปปังๆ !! เชิญโซนสีขาว หรือสีม่วงเลยครับ… รับรองถ่ายออกมา นางแบบไม่ตบกาบานแน่นอนจ้า!! เห็นแบบนี้แล้ว… พ่อบ้านใจกล้าอย่างพวกเราก็ได้เหตุผลในการขออนุมัติเลนส์ใหม่ กล้องใหม่สำหรับทริปหน้ากันแล้วหล่ะ ฮร่าๆ สำหรับค่าเข้าชม 40บาท /คน  พร้อมกับบริการให้เช่าร่มบ่อสร้าง(ร่มล้านนา) เพื่อเป็นพร็อพสำหรับธีมเหนือ… เวลาเปิด-ปิด (โดยประมาณ) คือ 07:00 – 18:00 เพื่อนๆ คนไหนมีแพลนมาเที่ยวเชียงใหม่ แล้วมีสาวๆ ร่วมทริปมาด้วย!! ก็อย่าลืมแอด”ไร่กลิ่นเกสร”เข้าไปในแพลนด้วยล่ะ……

Details