ลัดเลาะป่าหินงาม ชมถ้วยฟีฟ่ายักษ์แห่งชัยภูมิ

ป่าหินงาม (Pa Hin Ngam) หรือลานหินงาม (Lan Hin Ngam) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของ อ.เทพสถิต (Thep Sathit) จ.ชัยภูมิ (Chaiyaphum) ที่มีความโดดเด่นด้านธรณีวิทยา ด้วยหินรูปทรงต่างๆ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แรงลม สายฝน และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกนับล้านปี ก่อเกิดเป็นหินรูปทรงแปลกตา คอยให้ผู้มาเยือนได้สนุกไปกับการใช้จิตนาการ… หินเรดาร์ ที่มีลักษณะเหมือนเรดาร์ติดตามอากาศยานฯ  หรือ หินช้างเอราวัณ ที่มีส่วนเว้าส่วนโค้งของงวงช้างอย่างชัดเจน และหินที่เรียกเสียงหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย คงต้องยกให้มอหำตั้ง ก้อนนี้… ส่วนความเหมือน? เพื่อนๆ พิจารณากันเองนะครับ ^_^ จากที่สังเกต หินบริเวณนี้มีลักษณะเป็นหินทราย หินกรวด จึงไม่แปลกที่ถูกกัดเซาะจากแรงลม และน้ำฝนได้ง่าย… จนกลายเป็นประติมากรรมทางธรรมชาติอีกมากมายทั่วบริเวณ อย่าง หินแม่ไก่, หินรูปปราสาท,หินคุณปู่, หินรูปตะปู, หินรูปไดโนเสา, หินราชสีห์ รวมถึงหินฟีฟ่าเวิล์ดคัพ ที่เป็นจุดไฮไลท์ของลานหินงาม (Lan Hin Ngam) แห่งนี้อีกด้วย สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากมาเดินลัดเลาะป่าหินงามแห่งนี้… อยากให้เผื่อเวลาเที่ยวไว้สักนิด…

Details

เที่ยวแม่กำปอง… ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ แบบอโลนๆ

แม่กำปอง (Mae Kam Pong) หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาใน อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ (Chiang Mai) ภายในหมู่บ้านเต็มไปด้วยโฮมสเตย์น่ารักๆ ที่สามารถมาเข้าพัก หรือไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้เกือบตลอดทั้งปี ซึ่งวันนี้ ผมขับรถมาถึงหมู่บ้านในช่วงบ่ายแก่ๆ และเข้าพักโฮมสเตย์ที่มีชื่อว่า The Tree Home บรรยากาศที่นี่เย็นสบาย และเงียบสงบ ผมนั่งเคลียร์งานที่ระเบียงด้วยความสดชื่น หัวแล่นปรื๊ด… จนเสร็จงานอย่างรวดเร็ว… จึงได้ออกมาเดินเล่นในหมู่บ้าน ซึมซับบรรยากาศดีๆ ท่ามกลางหุบเขาแห่งนี้อย่างสบายใจ ลำธารเล็กๆ ที่ไหลมาจากป่าใหญ่… ตัดผ่านกลางหมู่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ และเสียงของสายน้ำเส้นนี้ ยังช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้มาเยือนได้อีกด้วย วัดแม่กำปอง (Wat Mae Kampong) หรือมีชื่อเต็มๆ ว่าวัดคันธาพฤกษา (Wat Khantha Phueksa) เป็นวัดเก่าแก่เพียงแห่งเดียวของหมู่บ้าน… ซึ่งกว่าผมจะเดินมาถึง พระอาทิตย์ก็เริ่มลับขอบฟ้าซะแล้ว โบสถ์ วิหาร และศาสนสถานต่างๆ ภายในวัดที่ถูกแซมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่… งดงาม และมีมนต์เสน่ห์ โบสถ์กลางน้ำ ที่แทรกตัวอยู่ริมลำธาร… รายล้อมด้วยต้นไม้อันเขียวขจี เป็นความงดงามที่หาชมไม่ได้จากที่ใด…

Details

สะพานมอญ | ศรัทธา | สายน้ำ | กาลเวลา

สะพานอุตตมานุสรณ์​ หรือสะพานมอญ (Mon Bridge) เป็นสะพานไม้เก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวไทย-มอญ ที่อาศัยอยู่บริเวณสองฝั่งคลอง ศรัทธาแปรเปลี่ยนเป็นสะพานไม้ที่ทอดยาว พาดผ่านแม่น้ำซองกาเลีย (Songkalia River) ดั่งดำริของหลวงพ่ออุตตมะ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 จนเวลาล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน… สะพานแห่งนี้ กลายเป็นมนต์เสน่ห์ของ อ.สังขละบุรี (Sangkhla Buri) จ.กาญจนบุรี (Kanchanaburi) ที่นักท่องเที่ยวต่างอยากมาสัมผัสสะพานแห่งศรัทธานี้ดูสักครั้ง   แสงอาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำ ผู้คนเริ่มเรือนหาย… ร่างกายสัมผัสกับลม และเสียงของสายน้ำ เป็นบรรยากาศที่เหมือนถูกต้องมนต์สะกด   แสงไฟที่สาดลงพื้นไม้ และสายน้ำ ในยามค่ำคืน… พร้อมกับองค์เจดีย์พุทธคยา (Stupa in Bodh Gaya) สีทองอร่าม ทำให้เมืองแห่งนี้สายนี้ไม่หลับไหล   ความเงียบสงบ และดวงดาวบนท้องฟ้า พร้อมกับเบียร์เย็นๆ เป็นบรรยากาศที่ส่งผมเข้านอนในค่ำคืนนี้   ความเหงา มักทำให้เราไม่อยากตื่น… แต่บางครั้ง การตื่นมาพบ มาเจออะไรในสถานที่ใหม่ๆ ก็คงช่วยคลายมันลงไปได้บ้าง   พระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ขึ้นจากเส้นขอบฟ้า…

Details

วันนิมมาน แหล่งช็อปปิ้งสุดอาร์ต… ใจกลางเมืองเชียงใหม่

วันนิมมาน (One Nimman) คือชื่อของ Community Mall & Town Square ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บนถนนนิมมาน… ด้านในนอกจากจะมีอาหารอร่อย งานแฮนเมด รวมถึงสินค้าแนวๆ แล้ว! ยังถือเป็นจุดชมงานศิลป์ ด้านสถาปัตยกรรมประยุกต์ ที่นักออกแบบได้นำศิลปะจากหลากหลายชาติมาสรรค์สร้างได้อย่างลงตัว ความรู้สึกแรกเมื่อเข้ามา… เหมือนไม่ได้อยู่ประเทศไทย!! เริ่มจากงานเรียงเสาแบบ Colonnade ที่เนียบแบบใส่ใจทุกรายละเอียด ซึ่งปกติแล้วงานเสาแบบนี้ เพื่อนๆ จะพบได้บ่อยในแทบฝรั่งเศส ภายในอาคารหลังคากระจก (Galleria) จะเป็นโซนร้านค้าแนวๆ งานแฮนเมด ที่ตัวร้านค้าเองก็ได้มีการออกแบบ ตกแต่งร้านได้อย่างสวยงามไม่แพ้กัน อย่างเช่นร้านกล่องดนตรีร้านนี้ ที่นำชิ้นไม้เล็กๆ มาเรียงบนเหล็กเส้นที่ผ่านการดัดให้พริ้วไหว และนำมาทำเป็นหลังคา หรือใครชอบแนว Minimal ก็มีหลายมุมให้นางแบบได้โพสท่า เก็บภาพกันสบายๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เชียงใหม่ได้รับความนิยมจากชาวจีนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่แปลกที่ผู้ออกแบบจะนำเอาศิลปะจีนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสถาปัตยกรรมแห่งนี้… พร้อมกับเจ้านกแก้วสีสันจัดจ้านอีก 3ตัว ที่อยู่บริเวณนั้น บริเวณจัตุรัส (Square) กับหอนาฬิกาสไตล์ยุโรป เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้เพื่อนๆ เหมือนหลุดมาอยู่ต่างประเทศ พร้อมกับสินค้าไทย งานแฮนเมดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันอย่างเต็มที่!! สำหรับ#สายกิน…

Details

เที่ยววัดเชียงทอง สัมผัสมนต์เสน่ห์ของศิลปะล้านช้าง แห่งหลวงพระบาง

วัดเชียงทอง (Xieng Thong Temple) ถือเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามสุดในประเทศลาว แถมยังเป็นวัดที่เก่าแก่สุดในแขวงหลวงพระบาง (Luang Prabang) ถูกสร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบล้านช้างแท้ๆ ซึ่งหาชมได้ยากมากแล้ว แม้แต่ในประเทศลาวเองก็ตาม… สิม (Sim) หรือพระอุโบสถ ที่บ้านเราเรียกกันนั้น… ด้านในงดงาม และเงียบสงบ โดยมีพระองค์หลวง ประดิษฐานโดดเด่นเป็นสง่า ให้ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมความงดงาม และกราบไหว้กัน ถึงแม้พวกเราทั้งคู่จะคุ้นเคยกับศิลปะเชียงแสน ตามวัดต่างๆ ทางภาคเหนือของไทย… แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเราหยุดมองงานศิลปะที่อยู่ภายในวัดแห่งนี้ได้เลย หอพระพุทธไสยาสน์ หรือวิหารแดง (Red Chapel) นอกจากเป็นมุมถ่ายรูปที่แจ่มสุดๆ แล้ว… เรื่องราวบนฝาผนัง ที่ได้ถูกถ่ายทอดผ่านกระจกสีชิ้นเล็กๆ เพื่อสืบทอดวรรณกรรมชิ้นเอกของลาว เรื่องท้าวเสียวสวาด ก็งดงาม และเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน ภายในวิหารแดงนั้น เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์โบราณ (Reclining Buddha) ที่งดงาม และมีความอ่อนช้อย ตามแบบสกุลช่างหลวงพระบางในยุคสมัยนั้น ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้มีประวัติไม่ธรรมดา… เพราะเคยถูกอัญเชิญไปจัดแสดงที่ปารีส และนครเวียงจันทน์ อยู่หลายสิบปี ก่อนที่จะถูกอัญเชิญกลับมายังหลวงพระบางอีกครั้งในปี พ.ศ.2507 บริเวณวัดเชียงทองนั้น… มีมุมสวยๆ และพื้นที่เพียงพอให้เพื่อนๆ…

Details

น่านไง.. สะปัน – บ่อเกลือ | ที่เที่ยวธรรมชาติ บนกลิ่นอายของสายฝน

ชั่วโมงนี้คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก “น่าน” จังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่ติดอันดับที่ 13ของประเทศ… มีทุ่งนา ขุนเขา และธรรมชาติเป็นไฮไลท์ จนใครหลายๆ คน ต่างก็อยากมาสัมผัส ลองใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ต๊ะ ต่อน ยอนกันที่นี่ดูสักครั้ง น่านไง.. น่านไง.. จึงขอเปิด EP. ด้วยการพาเพื่อนๆ ไปเถลไถลผ่านกลิ่นอายของสายฝน ชมวิถีชีวิต ใกล้ชิดธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา กันที่อำเภอบ่อเกลือ จ.น่าน (Nan)   สะปัน (Sapan) หมู่บ้านเล็กๆ อันเงียบสงบ อยู่ห่างจากตัวอำเภอบ่อเกลือ ประมาณ 9กิโลเมตร… ชาวบ้านที่นี่อยู่กันแบบเรียบง่าย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ทำสวน หรือบางคนก็หาของป่าขาย   ผืนนาของสะปัน แม้ไม่ได้กว้างใหญ่เหมือนกับทุ่งนาของอำเภอปัว… แต่กับเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ คอยสะกดผู้มาเยือนรู้สึกผ่อนคลาย และอยู่กับตัวเองมากขึ้น   สะพานร่วมใจสามัคคี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับกลิ่นอายของสะปันได้เป็นอย่างดี… ใกล้ชิดกับทุ่งนาอันอุดมสมบูรณ์ ชมสายน้ำจากลำน้ำว้า และวิวภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกเย็นๆ   โดยสะพานข้ามลำน้ำว้าแห่งนี้ เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อช่วงต้นปี…

Details

นั่งเรือชมภูเขา ดูวิถีชีวิต บู้กันสักนิด! ที่ถ้ำโบราณ… เขาขนาบน้ำ จ.กระบี่

ภูเขาสองลูกที่ถูกขั้นด้วยสายน้ำ เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ และโบราณคดี… ก่อเกิดเป็น เขาขนาบน้ำ (Khao Khanab Nam Caves) สัญลักษณ์จากธรรมชาติแห่งเมืองกระบี่ ซึ่งบริเวณเขาทั้งสองลูก ถูกล้อมรอบไปด้วยป่าชายเลนที่ยังคงความสมบูรณ์… ภายในภูเขาความสูงประมาณ 100เมตร (เขาด้านขวามือ) ยังมีถ้ำรอให้เพื่อนๆ ได้มาศึกษาประวัติศาสตร์ และเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังสามารถชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย ปล่องถ้ำขนาดใหญ่… ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ไว้อย่างลงตัว เกริ่นไปซะขนาดนี้แล้ว… เราไปเถลไถล นั่งเรือเที่ยวเขาขนาบน้ำกันแบบจริงจังเลยดีกว่า!! โดยเพื่อนๆ สามารถใช้บริการเรือหางยาว หรือที่คนใต้เรียกกันว่าเรือหัวโทง(เรือประมง) ได้ที่ท่าเรือสวนเจ้าฟ้า (Chao Fah Park Pier) ใช้เวลานั่งเรือได้ไม่ถึง 15นาที พวกเราก็มาถึงเขาขนาบน้ำ (ภูเขาด้านขวามือ) จ่ายค่าเข้าชมให้เรียบร้อย และเดินต่อมาอีกนิด เพื่อนๆ ก็จะพบกับบันไดขึ้นถ้ำ หินงอกหินย้อยภายในถ้ำงดงาม แปลกตา และยังคงเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตามความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ โครงกระดูกมนุษย์โบราณส่วนสูงกว่า 6.5 เมตร ถูกรัดด้วยงูยักษ์ (พญานาค) คือหนึ่งในผลงานของ ถู เหว่ย…

Details

ท่าปอม คลองสองน้ำ… ซึมซับธรรมชาติ ชมความงามคลองมรกต จ.กระบี่

  วิธีการเดินทางไปท่าปอมคลองสองน้ำแบบสะดวกที่สุดคือ… ขับรถไปเองจ้า!! เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 27กิโลเมตร (ถ้าเหมารถคงแพงน่าดู!!)   หากเพื่อนๆ คนใดที่มาเที่ยวกระบี่ แล้วต้องการสัมผัสความธรรมชาติกับสายน้ำสวยๆ แบบพวกเรา… ให้กด Google Map ด้านล่างตามมาได้เลยค๊าบ… ที่ผมปักไว้เป็นทางเข้าใหม่ จะมีห้องน้ำ ร้านค้า และที่จอดรถสะดวกๆ ไว้บริการ   :: Google Map ::

Details

Tiger Cave Temple | 1,260 Steps! 360° View of Krabi

วัดถ้ำเสือ (Tiger Cave Temple) ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีวิวธรรมชาติ และพระอาทิตย์ตกที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนกระบี่ (Krabi) จังหวัดทางตอนใต้ที่มีท้องทะเลอันงดงาม และพื้นป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ นอกจากธรรมชาติที่งดงามแล้ว บนยอดเขาความสูง 309เมตรแห่งนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเจดีย์ (Pagoda) องค์พระใหญ่ (Big Buddha) และรูปจำลองสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ อีกด้วย การขึ้นไปบนยอดเขาวัดถ้ำเสือ ต้องใช้วิธีการเดินเท้าขึ้นบรรไดทั้งหมด 1,260ขั้น โดยมีระยะทางประมาณ 600เมตร ซึ่งในวันนี้ผมได้เริ่มเดินขึ้นตอน 16:00น เพื่อให้ทันช่วงพระอาทิตย์ตก ก่อนเริ่มเดินควรยืดเส้น ยืดสาย (Warm up) ก่อนขึ้นสักนิด! ตรวจสอบสิ่งของให้ครบถ้วน กล้องถ่ายรูป มือถือ และน้ำดื่ม (สำคัญมากสำหรับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ) ในช่วงต้นทาง เพื่อนๆ จะพบกับแก๊งลิงป่าที่คอยจ้องจะขโมยของที่นักท่องเที่ยวที่ถือมา เพราะมันคิดว่าเป็นของกินนั้นเอง… เพราะฉนั้นตอนเดินผ่านพวกมัน ต้องเพิ่มความระมัดระวังกันด้วยนะครับ พระธาตุเจดีย์ระฆังใหญ่ ที่ขนาดยังก่อสร้างไม่เสร็จ ก็เปล่งประกายความงดงามออกมาให้เห็นกันแล้ว (ในอนาคตถ้าสร้างเสร็จแล้ว รบกวนเพื่อนๆ ส่งข่าวมาให้ด้วยน้า…) ผมค่อยๆ เดินขึ้นมาจนเกินครึ่งทาง… เงยหน้ามาเจอบันได 70°…

Details

เที่ยววัดสวยปากช่อง… ชมเจดีย์ 9ยอด วัดถ้ำซับมืด

วัดถ้ำซับมืด (Wat Tham Sap Muet) เป็นวัดสวยที่เงียบสงบ ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ บนพื้นที่กว่า 50ไร่ ในอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จัก และศรัทธาของชาวบ้าน จากหลักธรรมของหลวงปูทา และพระอาจารย์ดังๆ หลายท่านที่จำพรรษาอยู่ที่วัด… แต่ด้วยยุคของผม ชอบที่นี้เพราะสะอาด เงียบสงบ และมีพุทธศาสนสถานที่งดงาม เจดีย์พุทธญาณมุนีรัตนจารุธัมมานุสรณ์ เป็นเจดีย์ 9ยอด ที่ล้อมรอบด้วยวิวภูเขาอันเขียวขจี และเขื่อนลําตะคอง เข้าไปชมความสวยงามด้านในเจดีย์กันต่อเลย… เมื่อเข้ามาด้านใน เพื่อนๆ จะพบกับ พระบรมธาตุ พระอัฐิธาตุ และรูปเหมือนหลวงปู่ทา หลวงปู่มี หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ ให้เพื่อนๆ ได้กราบไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากไว้พระขอพรกันสบายใจแล้ว… เรามาฟังประวัติคร่าวๆ ของวัดแห่งนี้ พร้อมกับเดินชมความสวยงามบริเวณรอบๆ เจดีย์กันต่ออีกสักนิด ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2478 นายอินตา สุขแสวง ได้บุกเบิกถางป่าเพื่อทำไร่ ได้พบถ้ำ บริเวณโดยรอบเป็นป่าดงดิบมีสัตว์ป่านานาชนิด มืดครึ้มตลอดทั้งวัน มีน้ำซับ จากแอ่งหิน ชาวบ้านที่มาทำไร่ได้อาศัยใช้สอยดื่มกิน ด้วยเหตุนี้…

Details